img
Bluesea sáng tạo giá trị cuộc sống

Sự khác biệt giữa Hóa đơn điện tử xác thực và Hóa đơn thường

Theo đánh giá của Tổng cục thuế, hóa đơn điện tử B-invoice sẽ phát triển và trở thành một xu hướng tất yếu trong tương lai. Vậy, hóa đơn điện tử xác thực với hóa đơn thường ở những điểm nào, tính ưu việt của nó so với hóa đơn thường ra sao?

Để trả lời cho các câu hỏi trên, bài viết này xin cung cấp một số thông tin về hóa đơn điện tử hóa đơn thường, từ đó so sánh giữa 2 hình thức này để tìm ra sự khác biệt.

1. Hóa đơn thường

Hóa đơn đỏ hay còn gọi là hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thông thường, loại hóa đơn này được phát hành theo nhiều bước như: doanh nghiệp làm đơn đề nghị xin phép đặt in hoá đơn đỏ, tìm nhà in đủ điều kiện để làm hợp đồng thuê in, làm hồ sơ đặt in,...

Cách phát hành hóa đơn đỏ này có ưu điểm là chúng có độ chính xác cao vì doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, công sức cho việc chuẩn bị giấy tờ có liên quan cũng như thực hiện đầy đủ các công đoạn để đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế.

Hóa đơn giấy dần được thay thế bởi loại hình Hóa đơn điện tử B-invoice

Tuy nhiên, phát hành hóa đơn đỏ theo cách thông thường này cũng tồn tại những hạn chế, như:

  • Tốn chi phi in ấn, lưu trữ, vận chuyển và thanh toán hóa đơn giữa các bên
  • Có thể bị làm giả do những lỗ hổng của cơ chế quản lí.
  • Các doanh nghiệp có cơ hội mua, bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để khai khống chi phí, khấu trừ và hoàn thuế GTGT.

Đây cũng là nguyên nhân phát sinh tình trạng gian lận, gây thất thu ngân sách, dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát tính tuân thủ và bảo vệ doanh nghiệp chân chính trước tình trạng sử dụng hoá đơn giả.

2. Hóa đơn điện tử xác thực

Hóa đơn điện tử xác thực hay hóa đơn điện tử có mã xác thực là một loại hóa đơn được cấp mã xác thực (mã xác thực là chuỗi ký tự được mã hoá, cung cấp bởi hệ thống xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế dựa trên các thông tin hoá đơn của doanh nghiệp) và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử có mã xác thực đã và đang được triển khai áp dụng cho một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 06/2015 đến hết tháng 12/2016. Tuy mới chỉ thực hiện được trong thời gian ngắn nhưng hóa đơn điện tử xác thực đã cho chúng ta thấy những điểm ưu việt rõ ràng so với hóa đơn thường như:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Tính bảo mật được đề cao
  • Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, giảm thiểu các thủ tục hành chính
  • Thêm vào đó, với việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực, doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn vì tất cả thông tin hóa đơn đã được gửi lên và lưu trữ trên Tổng cục Thuế khi xác thực.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn cụ thể, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi TẠI ĐÂY

đối tác chiến lược

hổ trợ trực tuyến