img
Bluesea sáng tạo giá trị cuộc sống

Hướng dẫn nộp bổ sung quyết toán thuế TNCN năm 2023

Trong quá trình quyết toán thuế TNCN, một số trường hợp kê khai thiếu, kê khai sai sót thuế TNCN, người nộp thuế cần phải tiến hành nộp lại hồ sơ khai thuế TNCN. Khi nộp lại, người nộp thuế có bị phạt không, hồ sơ gồm những giấy tờ nào? Dưới đây là hướng dẫn nộp bổ sung quyết toán thuế TNCN được cập nhật mới nhất năm 2023.

Cách nộp bổ sung quyết toán thuế TNCN 2023
Cách nộp bổ sung quyết toán thuế TNCN 2023.

1. Quy định nộp bổ sung quyết toán thuế TNCN?

Căn cứ theo Điều 47, Luật Quản lý thuế năm 2019, việc khai bổ sung hồ sơ khai thuế được quy định như sau:

1.1. Trường hợp người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế sai sót

Trường hợp này, người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm bắt đầu tính từ ngày hết thời hạn hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

1.2. Trường hợp cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra

Theo Khoản 2, Điều 47 của Luật Quản lý thuế năm 2019, nếu cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế, người nộp thuế vẫn được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Tuy nhiên, người nộp thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế theo quy định xử phạt tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này.

1.3. Trường hợp sau khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền đã công bố kết luận thanh tra, kiểm tra

Sau khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền ban hành kết luận, quyết định xử phạt của công tác thanh tra, kiểm tra người nộp thuế, người nộp thuế sẽ khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

  • Người nộp thuế được nộp bổ sung hồ sơ khai thuế trong trường hợp làm giảm số tiền thuế khấu trừ, tăng số tiền thuế phải nộp hoặc làm giảm số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn và bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế theo quy định xử phạt tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này.
  • Nếu người nộp thuế phát hiện sai sót trên hồ sơ khai thuế, khi nộp bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hay tăng tiền thuế được khấu trừ, tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì thực hiện theo các quy định giải quyết khiếu nại về thuế.

2. Thời hạn nộp bổ sung hồ sơ khai thuế

Theo quy định nêu ở phần trên, thời hạn nộp bổ sung hồ sơ khai thuế là trong vòng 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế xảy ra sai sót và phải trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế từ cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý thời hạn nộp bổ sung hồ sơ khai thuế
Lưu ý thời hạn nộp bổ sung hồ sơ khai thuế.

Tuy thời hạn khai bổ sung hồ sơ khai thuế khá dài là 10 năm nhưng doanh nghiệp cần lưu ý đây chỉ là thời gian cho doanh nghiệp được quyền điều chỉnh, bổ sung, doanh nghiệp vẫn có khả năng bị xử phạt.
Vì vậy, ngay khi phát hiện sai sót, doanh nghiệp nên lập tức bổ sung, điều chỉnh kịp thời, đảm bảo trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

3. Hồ sơ khai bổ sung hồ sơ khai thuế TNCN

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 47, Luật Quản lý thuế 2019, hồ sơ khai bổ sung hồ sơ khai thuế bao gồm:

  • Tờ khai bổ sung: Sử dụng Mẫu số 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.
  • Bản giải trình khai bổ sung hồ sơ khai thuế: Sử dụng Mẫu số 01-1/KHBS ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.
  • Các tài liệu khác có liên quan.

Hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNCN
Hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNCN

4. Hướng dẫn nộp tờ khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Để khai bổ sung tờ khai quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế cần lưu ý thời điểm khai bổ sung như sau:

4.1. Kê khai bổ sung khi chưa hết hạn nộp tờ khai

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn nộp thuế thì không cần lập tờ khai bổ sung, chỉ cần lập tờ khai mới, điều chỉnh số liệu và nộp lại.

4.2. Kê khai bổ sung khi đã hết hạn nộp tờ khai

Đối với trường hợp phát hiện sai sót khi đã hết hạn nộp tờ khai, người nộp thuế thực hiện theo các bước:
Bước 1: Chọn kỳ kê khai
Bạn vào phần mềm HTKK, chọn kỳ kê khai thuế cần bổ sung. Để lập được tờ khai bổ sung thì phải có dữ liệu của tờ khai lần đầu, các nguyên tắc lấy dữ liệu kê khai bổ sung và bấm Đồng ý.
Bước 2: Kê khai bổ sung quyết toán thuế TNCN
Trường hợp kê khai sai hóa đơn đầu vào: Người nộp thuế điều chỉnh tăng hoặc giảm hóa đơn bị kê khai sai trên 3 chỉ tiêu 23, 24, 25.
Trường hợp sai sót ở hóa đơn đầu ra: Người nộp thuế điều chỉnh tăng hoặc giảm trực tiếp trên các chỉ tiêu 29, 30, 31, 32, 33 theo mức thuế suất đúng trên hóa đơn.
Bước 3: Chọn ghi để lưu lại dữ liệu đã bổ sung, điều chỉnh.
Bước 4: Lập biên bản giải trình khai bổ sung quyết toán thuế TNCN
Bạn mở tờ khai giải trình việc khai bổ sung quyết toán thuế TNCN bằng cách chọn sheet KHBS phía dưới, cạnh tờ khai điều chỉnh, lưu ý hai chỉ tiêu quan trọng [40] và [43]:

  • Nếu chỉ tiêu [40] dương: Tăng số tiền GTGT phải nộp, nghĩa là bạn phải nộp bù số thuế còn thiếu, kèm theo tiền phạt nộp chậm, không cần kê khai chỉ tiêu 37, 38.
  • Nếu chỉ tiêu [40] âm: Giảm số tiền thuế GTGT phải nộp, có nghĩa là bạn đang nộp thừa số tiền GTGT phải nộp của các kỳ tiếp theo. Bạn có thể theo dõi các kỳ sau để trừ đi số thuế nộp thừa nếu các kỳ sau có phát sinh thuế phải nộp, không phải kê khai ở chỉ tiêu 38.

Đối với chỉ tiêu [43]:

  • Nếu chỉ tiêu [43] dương: Tăng số tiền GTGT được khấu trừ, bạn thực hiện kê khai vào chỉ tiêu 38.
  • Nếu chỉ tiêu [43] âm: Giảm số tiền GTGT được khấu trừ, bạn thực hiện kê khai vào chỉ tiêu 37.

Bước 5: Giải trình
Trên đây là Hướng dẫn nộp bổ sung quyết toán thuế TNCN năm 2023. Người nộp thuế cần lưu ý các trường hợp kê khai bổ sung, thời hạn để kê khai bổ sung kịp thời trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra thuế.

Nguồn Internet

Để được tư vấn hóa đơn điện tử VNPT và nhận báo giá hóa đơn điện tử VNPT miễn phí, chi tiết cụ thể, Quý Khách có thể liên hệ

VNPT VinaPhone - BAN KHÁCH HÀNG TỔ CHỨC VÀ DOANH NGHIỆP

- Địa chỉ: Số 216 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

- Chi nhánh HCM: Số 42, Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

- Hotline: 0912 136 446 - Email: vthuyen@evnpt.vn

đối tác chiến lược

hổ trợ trực tuyến