img
Bluesea sáng tạo giá trị cuộc sống

Hóa đơn điện tử invoice được áp dụng cho những loại hóa đơn nào?

Thị trường hóa đơn điện tử ngày càng nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp trong vài năm gần đây. Bởi quy định của chính phủ về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại. Dễ dàng nhận thấy hóa đơn điện tử Binvoice có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn, cắt giảm nhân sự, rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng. Đặc biệt là giảm bớt gánh nặng của bộ phận kế toán. Tuy nhiên có phải loại hóa đơn nào cũng được chuyển đổi thành hóa đơn điện tử hay không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

1. Các loại hóa đơn trong doanh nghiệp

Hóa đơn là chứng từ kế toán do người bán tạo lập ghi nhận thông tin bán hàng cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật. 

Theo Khoản 1, Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định Hóa đơn gồm có các loại sau:

  1. Hóa đơn giá trị gia tăng: là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:
  • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
  • Hoạt động vận tải quốc tế;
  • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

hoa-don-dien-tu

Hóa đơn điện tử binvoice được áp dụng cho những loại hóa đơn nào?

2. Hóa đơn bán hàng: là loại hóa đơn sử dụng cho các tổ chức, cá nhân khai và tính thuế theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

3. Hóa đơn khác: tem, vé, phiếu thu tiền bảo hiểm,…

4. Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,…hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan”.

2. Hóa đơn điện tử được áp dụng cho những loại hóa đơn nào?

Theo quy định về loại hóa đơn điện tử invoice tại Điều 5, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng cho tất cả các loại hóa đơn:

  • Hóa đơn bán hàng
  • Hóa đơn giá trị gia tăng
  • Các loại hóa đơn khác, bao gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung đáp ứng đầy đủ quy định về hóa đơn điện tử trong Điều 6 của Nghị định này.

Kế toán cần căn cứ vào các nghiệp vụ phát sinh trong công ty để đăng ký sử dụng các loại hóa đơn điện tử phù hợp để đạt hiệu quả cao.

Binvoice hy vọng bài viết trên đây có thể giải đáp thắc mắc của các bạn về hóa đơn điện tử và áp dụng hóa đơn điện tử Invoice trong thực tế.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử B-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG BIỂN XANH

Địa chỉ: 91 Trung Kính - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Chi nhánh HCM: 205B Hoàng Hoa Thám - P6 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM

Hotline: 0902211505 - Email: huyenvt@bluesea.vn

đối tác chiến lược

hổ trợ trực tuyến