img
Bluesea sáng tạo giá trị cuộc sống

Vì sao khuyến khích sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử không hiệu quả

Như đã biết một trong những điểm nhấn cơ bản của Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Thông tư 32/2011/TT-BTC là xoá đi sự thiếu minh bạch trong doanh thu khai thuế, giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian và chi phí trong các giao dịch Hóa đơn điện tử, từ đó cải thiện môi trường kinh doanh và tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Hóa đơn điện tử VNPT

Hóa đơn điện tử VNPT

Thế nhưng, thực tế không ít doanh nghiệp vẫn tìm cách “lách” luật, tiếp tục thực hiện hóa đơn giấy và thực chất của tình trạng này là "giấu" doanh thu để "né thuế".

Theo một vị lãnh đạo của cơ quan quản lý thì chính việc luật không "ép" doanh nghiệp phải sử dụng Hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, nên doanh nghiệp rất dễ "chây ỳ" để giấu doanh thu. Tuy nhiên việc tìm ra những chứng cứ "cố tình giấu doanh thu" này để xử lý theo tiêu chí doanh nghiệp có độ rủi ro cao cũng không hề đơn giản.

Việc triển khai hóa đơn điện tử bằng cơ chế "khuyến khích" thời gian qua tỏ ra không mấy hiệu quả và cũng không phù hợp với thực tiễn Việt Nam hiện nay, rốt cuộc chỉ có nhà nước là "thiệt đơn, thiệt kép", vừa không quản lý đúng và đủ doanh thu của doanh nghiệp, vừa không thể đẩy mạnh cải cách.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay để Hóa đơn điện tử sớm đi vào cuộc sống, điều cốt lõi lúc này là phải xóa bỏ cơ chế “khuyến khích”, tức không phân biệt doanh nghiệp có độ rủi ro cao hay không rủi ro, doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ, mà là áp dụng chung cho toàn doanh nghiệp. Có vậy, việc cải cách mới thành công, giúp doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh, tiết giảm được chi phí và tăng thu ngân sách.

Thực tế triển khai cho thấy, nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Hóa đơn điện tử cần khẩn trương hoàn thiện. Ngành thuế cũng nên quan tâm phát triển Hóa đơn điện tử xác thực, trong đó nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là nâng cao trình độ nghiệp vụ cho CBCC thuế, tiếp tục đầu tư trang thiết bị kỹ thuật đảm bảo cho việc kết nối thông suốt giữa cơ quan thuế (CQT) và người nộp thuế; đồng thời tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ và cung cấp những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp chủ động triển khai Hóa đơn điện tử.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn miễn phí cũng như nhận được BÁO GIÁ Hóa Đơn Điện Tử các bạn có thể LIÊN HỆ TRỰC TIẾP với chúng tôi.

đối tác chiến lược

hổ trợ trực tuyến