img
Bluesea sáng tạo giá trị cuộc sống

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử

Thời gian chuyển đổi sang hóa đơn điện tử không còn nhiều, tuy nhiền, rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang mơ hồ và thắc mắc về hóa đợn điện tử B-Invoice. Đặc biệt trong quá trình tìm hiểu và áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần chú ý những điều gì:

1. Thời hạn khai tử hóa đơn giấy

Doanh nghiệp cần lưu ý về thời hạn cuối cùng trước khi chính thức chuyển sang hóa đơn điện tử. Muộn nhất là ngày 31/10/2020 doanh nghiệp phải hoàn thành việc chuyển đổi hóa đơn điện tử. Để việc chuyển đổi này được thuận lợi, doanh nghiệp nên tìm hiểu và áp dụng sớm. Hiện nay là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp bắt tay vào chuẩn bị cơ sở dữ liệu, thiết bị và đào tạo nhân lực để tiếp nhận và làm quen với hóa đơn điện tử. 

giai-dap-thac-mac-ve-hoa-don-dien-tu-vnpt

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử

2. Thường xuyên cập nhật thông tin mới về hóa đơn điện tử

Thực tế, nhiều doanh nghiệp chạy đua sử dụng hóa đơn điện tử nhưng chưa thực sự tìm hiểu kĩ càng về hóa đơn điện tử và các quy định xung quanh mà pháp luật định ra.

Được xem là tự bạch đầy đủ nhất của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không thể bỏ qua thông tư Thông tư 32/2011/TT-BTC. Ngoài ra, để hiểu rõ về hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ các thông tin trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Nghị định này được xem là đòn bẩy thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển từ hình thức hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. 

3. Điều kiện để doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn điện tử?

Để khởi tạo hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo luật định. Đây là các thông tin mà doanh nghiệp cần phải lưu ý và thực hiện đầy đủ trước khi sử dụng hóa đơn điện tử.

Các thông tin liên quan đến điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử được quy định cụ thể trong Khoản 2 Điều 4 Thông tư 32/2011/TT-BTC. Một trong số các điều kiện để doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn điện tử là phải có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán để đảm bảo dữ liệu của hóa đơn điện tử được tự động chuyển vào phần mềm kế toán. Đây chính là lợi ích mà nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm để tối ưu khả năng làm việc của nhân viên.

Ngoài ra còn các điều kiện như doanh nghiệp phải có địa điểm, thiết bị liên quan, doanh nghiệp phải đăng ký sở hữu chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật…

4. Các loại hóa đơn điện tử B-Invoice được áp dụng

Hóa đơn điện tử cũng có đủ các loại gồm: Hóa đơn GTGT, Hóa đơn bán hàng và các loại Tem, Vé, Phiếu thu, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển… 

Hóa đơn điện tử được chia làm 2 nhóm sử dụng theo điều 12 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP

+ Nhóm 1: Sử dụng loại không có mã xác thực của cơ quan thuế 

+ Nhóm 2: Sử dụng loại có mã xác thực của cơ quan thuế

Doanh nghiệp cần tìm hiểu để lập hóa đơn có mã xác thực theo đúng quy định pháp luật.

5. Chọn lựa nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử

Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đạt các tiêu chí sau đây sẽ giúp doanh nghiệp tự tin áp dụng triển khai hóa đơn điện tử.

Nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn và triển khai. Với tiêu chí này đã giúp bạn xua đi lo lắng, liệu nhà cung cấp có đảm bảo chất lượng hay không? Có gặp vấn đề gì trong quá trình sử dụng hay không?

Thời gian qua, đã thực hiện các chương trình đẩy mạnh tuyên truyền về những lợi ích mà Hóa Đơn Điện Tử mang lại và nhận được sự ủng hộ của khá nhiều doanh nghiệp trong cả nước. 

Để được tư vấn hóa đơn điện tử B-invoice miễn phí, chi tiết cụ thể, Quý Khách có thể liên hệ

BAN KHÁCH HÀNG TỔ CHỨC VÀ DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: 91 Trung Kính - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Chi nhánh HCM: 205B Hoàng Hoa Thám - P6 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM

Hotline: 0968154233 - Email: habt@bluesea.vn

đối tác chiến lược

hổ trợ trực tuyến