img
Bluesea sáng tạo giá trị cuộc sống

Hóa đơn điện tử hỗ trợ ngăn chặn tình trạng mua bán hoá đơn trái phép

Năm 2017, không ít công ty “ma” được lập ra nhưng không hoạt động mà chỉ nhằm mục đích mua, bán hóa đơn trái phép  để thu lợi. Cụ thể, đầu năm 2017, công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng về việc mua bán hóa đơn trái phép.

Cả 2 đối tượng này, thỏa thuận mua lại 17 doanh nghiệp đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả để sử dụng vào việc bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính với giá 50 triệu đồng/công ty.

Cũng trong năm 2017, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, cơ quan Thuế và Công an TP Hà Nội đã phối hợp xác minh làm rõ việc mua bán hàng hóa của 52 doanh nghiệp có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh, liên quan đến 522 số hóa đơn, trị giá hơn 80 tỷ đồng, thuế GTGT hơn tám tỷ đồng.

ngan-chan-viec-mua-ban-hoa-don

Hóa đơn điện tử góp phần ngăn chặn nạn mua bán hóa đơn trái phép

Đồng chí Mai Sơn nhận định: “Tính chất các vụ việc gian lận hóa đơn, thuế ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Nhiều đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách của Nhà nước, thành phố trong việc cấp giấy phép, đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp, nhưng không hoạt động mà chỉ mua, bán hóa đơn nhằm thu lợi bất chính. Đây là hành vi tiếp tay cho trốn thuế và chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Các đối tượng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa đầu vào để khấu trừ thuế. Tình trạng gian lận hóa đơn này không chỉ gây thất thu cho ngân sách mà còn khiến công tác quản lý nhà nước về tài chính gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Cục Thuế đã áp dụng thực hiện trong vài năm trở lại đây là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý để tăng tính minh bạch và tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Cục Thuế thành phố đang kiến nghị Bộ Tài chính cho phép triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có xác thực trên toàn thành phố để giải quyết tình trạng sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động.

Hoá đơn điện tử là một hình thức hóa đơn hiện đại được thao tác hoàn toàn trên hệ thống điện tử, có kết nối internet. Nhờ những thao tác, thông tin được kê khai chính xác cùng những mã số cụ thể, riêng biệt sẽ giúp các cơ quan quản lý kiểm soát và theo dõi sát sao các doanh nghiệp, ngăn chặn được các hành vi mua bán hóa đơn, trốn thuế Nhà nước.

Hơn nữa, sang năm 2018, một số doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực. Đây được xem là những điều luật, những giải pháp tối ưu để ngăn chặn tình trạng mua bán hoá đơn trái phép. Thực tế, hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, với phần mềm hóa đơn điện tử hỗ trợ, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn có thể tự bảo vệ mình trước những công ty “ảo”, góp phần giảm thiểu nạn mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ, phần mềm Hóa đơn điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay, VNPT đã và đang nhận được sự ủng hộ của khá nhiều doanh nghiệp trong cả nước. 

Để được tư vấn miễn phí, chi tiết cụ thể, Quý Khách có thể LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY

đối tác chiến lược

hổ trợ trực tuyến